Máy Đun Nước Nóng Công Nghiệp

Cách chọn máy nước nóng lạnh, bình nóng lạnh phù hợp nhất

Không có loại máy nước nóng nào là tốt nhất mà chỉ có thể có loại máy nào phù hợp nhất cho bạn, người ta còn sử dụng kết hợp sử dụng các loại máy nước nóng lạnh khác nhau để tận dụng các ưu điểm của mỗi loại.

Đường cấp nước lạnh (X) cấp nước cho cả bình đun (bình nóng lạnh) và vòi sen …

Máy nước nóng sử dụng trong nhà tắm thường được hiểu theo cách gọi thông thường là Bình nóng lạnh, thực ra bình nóng lạnh (máy nước nóng gián tiếp) chỉ có chức năng đun nóng nước và cung cấp nước nóng đến vòi sen hoặc bồn rửa, ở đó dòng nước nóng từ bình hòa với dòng nước lạnh được lấy từ hệ thống cấp nước trong nhà.

Riêng đối với máy nước nóng trực tiếp không cần bình chứa (bình đun và giữ nhiệt nước nóng), nhiệt độ của dòng nước đầu ra được điều chỉnh trực tiếp đến nhiệt độ cần sử dụng khi dòng nước lạnh đi vào và chảy qua máy.

Máy nước nóng trực tiếp có cấu tạo đơn giản, lắp đặt ở mọi không gian

Máy nước nóng trực tiếp có cấu tạo đơn giản gọn nhẹ không phức tạp như bình nóng lạnh, dòng nước đi qua máy được gia nhiệt trực tiếp đến nhiệt độ mà bạn chọn rồi đến vòi tắm. Ưu điểm của loại máy này là tiết kiệm điện do không bị hao nhiệt để đun và giữ nhiệt nước nóng trong bình đun, cần đến đâu dùng đến đó mà không bị thừa hay thiếu nước nóng như bình nóng lạnh. An toàn với điện và tiết kiệm năng lượng nhất là máy nước nóng trực tiếp sử dụng khí đốt gas, nhưng loại này ít có lựa chọn ở thị trường trong nước.

Máy nước nóng gián tiếp (bình nóng lạnh) có ưu điểm hơn khi cần đáp ứng nhu cầu đa dạng hơn cho người sử dụng, nó vừa sử dụng để tắm dưới vòi sen, vừa cấp nước cho bồn tắm, cấp nước nóng cho bồn rửa… Trong khi đó máy nước nóng trực tiếp sử dụng cho mục đích tắm vòi sen là chính vì hạn chế về công suất và tốc độ đun nóng tức thời dòng nước chảy qua máy, do vậy nó chỉ có thể đáp ứng một nhu cầu tắm vòi sen cho một người tại một thời điểm.

Chi phí năng lượng cho nhu cầu sử dụng nước nóng chiếm một phần lớn trong tổng chi phí năng lượng hàng tháng, cho nên hai tiêu chí quan trọng để lựa chọn là loại máy nước nóng và nguồn năng lượng mà nó sử dụng.

Như đã thấy ở trên, loại máy nước nóng trực tiếp tiết kiệm năng lượng (điện hoặc khí đốt gas) hơn loại máy nước nóng gián tiếp (bình nóng lạnh), giá mua nước nóng trực tiếp cũng rẻ hơn máy nước nóng lạnh gián tiếp.

Sử dụng năng lượng khí gas rẻ hơn sử dụng điện năng để đun nóng nước, nhưng người ta thường sử dụng máy đun nước nóng bằng điện vì nó đơn giản gọn nhẹ hơn hệ thống sử dụng khí đốt, dễ lắp đặt bố trí ở mọi không gian, ví dụ như bình đun nước nóng sử dụng trong văn phòng thì không thể dùng loại máy đun nước nóng bằng gas.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất là thiết kế một hệ thống cấp nước nóng lạnh tích hợp các loại thiết bị sử dụng điện, sử dụng gas và năng lượng mặt trời. Lúc cần đun sôi nhanh thì bạn có thể sử dụng bình siêu tốc bằng điện sẽ nhanh bình đun nước bằng gas, vào ngày có ánh nắng mặt trời thì bạn sử dụng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời và loại máy này vẫn cần bộ phận tăng cường nhiệt bằng điện hoặc gas. Tuy nhiên giải pháp này cần chi phí đầu tư ban đầu lớn và chỉ phù hợp với quy mô và nhu cầu sử dụng nước nóng lớn.

Bình nóng lạnh Ariston hiện đại

Thương hiệu Ariston đến từ Ý nổi trội nhất trên thị trường với các sản phẩm Máy nước nóng gián tiếp (Bình nóng lạnh), giá bán từ 2.800.000 đồng.

Máy nước nóng trực tiếp hàng đầu Panasonic

Đối với loại Máy nước nóng trực tiếp, các sản phẩm của Panasonic, một thương hiệu của Nhật Bản và sản xuất tại Malaysia, sở hữu thiết kế tinh tế và cũng rất bền, công suất đun nóng mạnh mẽ đồng thời tiết kiệm điện và nhiều tính năng nổi trội, giá bán từ 2.600.000 đồng.

Xem thêm

> Bình nóng lạnh nào tốt nhất và vừa với túi tiền

> Bao lâu thì vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh một lần

> Chọn và sử dụng máy nước nóng an toàn, tiết kiệm

> Chọn máy đun nước nóng bằng gas hay điện?

> Hướng dẫn mua hệ thống máy đun nước nóng

> Chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt

 

Exit mobile version