Hướng dẫn mua hệ thống máy đun nước nóng

Đừng chờ cho đến khi hệ thống máy đun nước nóng của bạn bị hỏng rồi mới tìm hiểu và chọn mua hệ thống máy đun nước sôi và cấp nước nóng mới – hãy lên kế hoạch mua hàng tiếp theo của bạn ngay từ bây giờ và khám phá rất nhiều công nghệ mới hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Hệ thống cấp nước nóng tích hợp tiết kiệm năng lượng cấp nước nóng cho cả tòa nhà

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có chi phí vận hành rất thấp

Khi một hệ thống máy đun nước nóng bị hỏng hoặc quá hạn sử dụng – nó có xu hướng xảy ra bất ngờ. Tại thời điểm đó bạn sẽ không có sự chuẩn bị trước cho việc xem xét cẩn thận các lựa chọn nếu không lên kế hoạch trước như trên. Có thể bạn sẽ có những lựa chọn vội vã và bỏ lỡ những sản phẩm tốt hơn.

Hãy đọc để biết thêm về các loại hệ thống nước nóng khác nhau và ưu và khuyết điểm của chúng; lựa chọn một thương hiệu; giá cả và chi phí vận hành hàng tháng; chọn đúng kích cỡ của hệ thống cho gia đình bạn… Đồng thời nước sôi và giữ nhiệt nước nóng luôn rất cần cho pha chế, khử trùng dụng cụ và sinh hoạt nên các nhà hàng, khách sạn, quán trà sữa… cũng nên tham khảo các mô hình hệ thống nước nóng trong bài viết này.

Chọn máy đun nước nóng cho quán cafe, trà sữa …


Hệ thống đun và cấp nước nóng tích hợp hiện đại


Hệ thống đun nước nóng sử dụng gas, khí đốt tự nhiên


Nhưng cái cũ là OK, tại sao không dùng lại một lần nữa?

Nước nóng chiếm một phần tư chi phí sử dụng năng lượng (điện, gas) trong mùa đông cho một hộ gia đình điển hình – và nó có thể còn nhiều hơn nữa. Vậy nên đáng xem xét việc sử dụng nước nóng của bạn trước khi hệ thống các máy đun sôi và sưởi ấm nước nóng hiện tại của bạn không còn hoạt động tốt và sau đó đánh giá các lựa chọn thay thế. Bạn có thể tìm thấy một hệ thống đun nước nóng khác biệt mới tiết kiệm năng lượng, tiền bạc và tốt hơn với môi trường.

Hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ bơm nhiệt tiết kiệm điện

Chọn hệ thống nước nóng sử dụng điện, khí đốt hay năng lượng mặt trời?

Quyết định đầu tiên bạn sẽ cần phải thực hiện là lựa chọn phương pháp đun nước sôi, đun hoặc giữ nhiệt nước nóng bằng điện, khí đốt, năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt.

Điện

– Một hệ thống đun và giữ nhiệt nước nóng sử dụng điện năng thường tương đối rẻ để mua và lắp đặt, nhưng thường có chi phí vận hành đắt nhất, đặc biệt nếu ở mức liên tục.

– Một hộ gia đình bốn người thường cần một bình chứa 100-150 lít.

– Có thể được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời.

– Máy sưởi nước tức thời bằng điện cũng có sẵn.

– Chúng có giá từ khoảng $ 300 đến $ 1500 (không bao gồm lắp đặt).

Gas

– Khí đốt tự nhiên là một lựa chọn tốt nếu bạn có kết nối cho nó. Nó rẻ hơn so với điện (mặc dù giá khí đốt đang tăng) và vì giá khí đốt không thay đổi trong ngày như tiền điện vào giờ cao điểm, hệ thống nước nóng sử dụng khí gas có thể làm nóng nước khi cần thiết.

– Một hộ gia đình bốn người cần một bình chứa khoảng 110–160L. Bạn cũng có tùy chọn cho một hệ thống làm nước nóng tức thời mà không cần bình chứa.

– Thường được lặp đặt ngoài trời do yêu cầu thông gió, nhưng có thể được lắp đặt trong nhà với ống khói.

– Có xếp hạng hiệu quả năng lượng cao.

– Có giá từ khoảng $ 900 đến $ 2000 (không bao gồm lắp đặt).

Năng lượng mặt trời

– Bao gồm các tấm thu năng lượng mặt trời và một bình chứa. Một hộ gia đình bốn người thường cần khoảng bốn mét vuông diện tích thu năng lượng mặt trời (hai tấm) và một bình chứa nước nóng 200–300L. Bạn cần một bình lớn như vậy để còn sử dụng trong những ngày có ít ánh sáng mặt trời (hoặc cần nhiều vòi nước nóng hơn bình thường).

– Nếu tấm thu năng lượng không thể lắp đặt được ở một vị trí lý tưởng, chúng có thể kém hiệu quả hơn và bạn sẽ cần một diện tích thu năng lượng lớn hơn.

– Bình chứa thường có bộ phận tăng cường điện hoặc khí đốt để đun sôi và giữ nhiệt nước nóng vào những ngày có ít ánh nắng mặt trời.

– Tương đối tốn kém để mua và tốn thời gian để lắp đặt, nhưng một hệ thống đun và giữ nhiệt nước nóng bằng năng lượng mặt trời được lựa chọn tốt sẽ tự chi trả trong thời gian dài do chi phí vận hành rất thấp.

– Xem thêm Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời để có thêm thông tin chi tiết .

– Có giá từ khoảng $ 2000 đến $ 6000 (không bao gồm lắp đặt).

Bơm nhiệt

– Một hình thức hiệu quả hơn của hệ thống cấp nước nóng sử dụng điện hoạt động trên nguyên tắc tương tự như một tủ lạnh hoặc điều hòa không khí, chỉ sử dụng điện để vận hành hệ thống sinh nhiệt theo nguyên lý nhiệt điện lạnh mà không đun nước nóng trực tiếp bằng điện qua cuộn dây điện trở đốt nóng nên tiêu thụ điện ít hơn máy đun nước nóng bằng điện.

– Thường được tích hợp bình chứa nước nóng và máy nén với nhau nhưng cũng có thể được chia tách riêng biệt.

– Cần phải được lắp đặt trong một khu vực thông gió tốt – thường là ngoài trời.

– Máy nén trên thiết bị có thể ồn ào, giống như thiết bị ngoài trời của máy điều hòa, vì vậy bạn không thể lắp đặt chúng quá gần nhà lân cận.

– Chúng có khuynh hướng hoạt động tốt nhất ở vùng ấm và ôn đới, nhưng có những mô hình được thiết kế để hoạt động tốt ở vùng khí hậu lạnh và hầu hết các hệ thống đều có yếu tố tăng cường trong những ngày thời tiết lạnh hoặc nhu cầu cao.

-Thông thường bạn sẽ cần một bình chứa 260-315L cho một hộ gia đình bốn người.

– Giá từ khoảng $ 2300 đến $ 5000 (không bao gồm lắp đặt).

– Xem thêm Hệ thống đun nước nóng bơm nhiệt để có thêm thông tin chi tiết .

Bình chứa hay đun nước nóng trực tiếp?

Quyết định tiếp theo, sau phương pháp đun nước nóng, là liệu bạn sử dụng một hệ thống máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt hay một thiết bị đun nước nóng trực tiếp hay còn gọi là làm nóng nước tức thời khi cần.

Hệ thống có bình chứa

– Hầu hết các hệ thống đun nước nóng bằng điện, khí đốt, năng lượng mặt trời và bơm nhiệt đều sử dụng bình chứa.

– Bình thép nhẹ có thể bị ăn mòn theo thời gian; bảo trì vài năm một lần có thể giúp ngăn ngừa điều này. Thường được bảo hành và bảo trì từ 5 đến 10 năm.

– Các bình chứa bằng thép không gỉ đắt hơn, nhưng thường kéo dài hơn và không yêu cầu bảo dưỡng nhiều như bình thép nhẹ. Thường được bảo hành 10 năm, nhưng vẫn yêu cầu bảo dưỡng định kỳ.

– Bình chứa nước nóng được cách nhiệt, nhưng luôn luôn có một số tổn thất nhiệt theo thời gian, do đó tốt nhất là lắp đặt chúng ở một nơi đầy nắng hoặc trong một không gian cách nhiệt.

Hệ thống trực tiếp

– Hầu hết các mô hình này sử dụng khí đốt, nhưng các mô hình sử dụng điện vẫn có sẵn cho lựa chọn của bạn.

– Vì không có hao nhiệt như với nước nóng được lưu trữ trong bình, hệ thống đun nước nóng trực tiếp thường có chi phí vận hành rẻ hơn nhưng không phù hợp khi có nhu cầu sử dụng nguồn nước sôi và nước nóng lớn.

Lựa chọn thương hiệu nào?

Các thương hiệu sau là sự lựa chọn tốt cho bạn đối với mỗi phương pháp đun nước nóng khác nhau: Rinnai, Vulcan, Bosch, Chromagen, Rheem, Sanden, Evoheat, Apricus.

Quy mô và lượng nước nóng sử dụng

Thông thường, một người sử dụng khoảng 30L nước nóng mỗi ngày trong mùa đông; nhiều hơn nếu bạn sử dụng máy rửa bát thường xuyên, tắm nước nóng lâu…

Đối với hầu hết các hộ gia đình, một hệ thống đun sôi và cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời là hiệu quả nhất và rẻ nhất để vận hành. Nếu đó không phải là một tùy chọn phù hợp với bạn, dưới đây là các đề xuất khác:

Hộ gia đình nhỏ (1-2 người): Sử dụng hệ thống đun nước nóng trực tiếp bằng gas hoặc điện, hoặc hệ thống máy đun có bình giữ nhiệt và cấp nước nóng bằng gas, khí đốt tự nhiên loại nhỏ.

Hộ gia đình trung bình (3-4): Sử dụng hệ thống nước nóng bằng khí đốt tự nhiên hoặc gas (bình chứa hoặc đun nóng trực tiếp), hoặc hệ thống nước nóng sử dụng phương pháp bơm nhiệt.

Hộ gia đình lớn (5+): Sử dụng hệ thống nhiều thiết bị cấp nước nóng trực tiếp có thể là một lựa chọn nhưng hệ thống nước nóng có bình chứa giữ nhiệt sử dụng khí đốt tự nhiên có thể tiết kiệm hơn. Hệ thống bơm nhiệt lớn cũng là một lựa chọn tốt.

Như vậy là ở trên bạn đã có cái nhìn tổng quát về các hệ thống máy đun nước nóng, đun sôi và giữ nhiệt đương thời để bạn có cách chọn mua được sản phẩm máy đun nước nóng nào tốt, tiện nghi và tiết kiệm chi phí nước nóng cho sinh hoạt hoặc cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Nên dùng nước từ máy đun nước nóng hay từ cây nước nóng lạnh

Quá trình phát triển của công nghệ đun nước nóng

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7