Bao lâu thì vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh một lần

Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh là công việc quan trọng để máy hoạt động ổn định, bền bỉ và tiêu thụ ít điện năng. Nhiều người không để ý đến thời gian cần bảo trì dẫn đến máy hoạt động kém hiệu quả và tốn kém, có người còn nghĩ khi ít sử dụng cũng không cần vệ sinh và kiểm tra lại máy thường xuyên. Bài viết dưới đây giúp bạn sử dụng bình nóng lạnh hiệu quả nhất.

Tìm hiểu sự cần thiết của vệ sinh bảo dưỡng qua nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Bên trong bình nóng lạnh có một thanh Magie có tác dụng hấp thu cặn canxi và các tạp chất để chống ăn mòn thành bình. Khi nước nóng thanh magie này thu các ion oxi và cặn bẩn, không cho cặn bám vào ruột bình và thanh gia nhiệt. Nếu không có thanh Magie này các Ion sẽ phản ứng với các kim loại trong bình gây nguy cơ ăn mòn ruột bình, làm hỏng thanh gia nhiệt hoặc hạn chế hiệu suất đun nóng nước.

Cũng từ nguyên lý hoạt động này mà số lần sục rửa xả cặn ruột bình nhiều hay ít tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước sạch được cung cấp vào bình, khi vệ sinh bảo dưỡng nếu cần thiết nên thay thanh magie mới để bình chạy tốt hơn.

Cách vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh đơn giản

Vì sao phải vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh?

Vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh sẽ giúp gia đình bạn tránh được tình trạng sử dụng nước bẩn, gây tốn điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Sau một thời gian sử dụng, bên trong bình sẽ bám một lớp cặn canxi do canxi và các tạp chất có trong nước kết tạo thành, lớp cặn bẩn này bám vào sợi đốt của bình nóng lạnh làm giảm hiệu suất đun nóng nước của bình gây tốn điện.

Thậm chí nếu bình nóng lạnh không được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ còn khiến bình nóng lạnh gặp các sự cố hư hỏng khó chữa như: bị thủng bình, rò nước, bình kém nóng, lâu nóng, rò điện, chập điện…

Đặc biệt ở những khu vực mà sử dụng nước nhiễm phèn hoặc có nhiều tạp chất thì người sử dụng còn phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bình nóng lạnh để trong bình luôn được sạch sẽ.

Thanh đốt nóng bị đóng cặn cần được vệ sinh hoặc thay thế

Thông thường các gia đình thường sử dụng bình nóng lạnh vào mùa đông, mùa hè ít khi sử dụng đến nên sinh ra tâm lý không cần vệ sinh bảo dưỡng vì không sử dùng đến. Nước lâu ngày trong bình sẽ để lại các cặn lắng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định và tuổi thọ của máy.

Bình nóng lạnh thường được lắp đặt trong nhà tắm là nơi có độ ẩm cao, hơi nước bốc lên nhiều. Là một thiết bị điện nên bị ảnh hưởng của hơi ẩm là điều hoàn toàn dễ hiểu. Rất có thể hơi nước đọng ở bộ phận linh kiện nào đó gây rò rỉ điện, nhiễm điện… trong quá trình sử dụng, rất nguy hiểm cho người dùng. Do vậy, việc bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh còn giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời các lỗi hỏng hóc của máy.

Vậy bao lâu thì vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh một lần?

Số lần vệ sinh, bảo dưỡng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nguồn nước sử dụng trong bình. Ở các khu vực nguồn nước có nhiều phèn hoặc nguồn nước có nhiều cặn thì phải kiểm tra bình vài tháng một lần. Ví dụ như nước giếng khoan thì bạn cần vệ sinh bình thường xuyên hơn và nên định kỳ thay thanh magie 1 lần trong vòng 1 năm tùy thuộc chất lượng nguồn nước.

Vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh là công việc thường xuyên một hoặc hai năm một lần tùy vào chất lượng nguồn nước từng vùng miền. Nếu sử dụng bình nóng lạnh ít thì 1-2 năm bảo dưỡng bình nóng lạnh 1 lần. Trường hợp sử dụng bình nóng lạnh nhiều, hàng ngày như tại khách sạn, nhà nghỉ phải thường xuyên sử dụng thì tốt nhất nên vệ sinh và xả cặn đáy bình khoảng 6 tháng đến 1 năm một lần.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh

Nếu bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ theo những thông tin cung cấp ở trên. Nhưng không phải cứ nhất định theo đúng thời gian đó mới tiến hành. Thực tế trong quá trình sử dụng máy có thể gặp trục trặc sớm hơn và có các dấu hiệu cho biết bạn cần phải kiểm tra máy.

Ví dụ như:

– Không nóng hoặc chậm nóng

– Không đạt nhiệt độ nước được cài đặt

– Rò rỉ điện, rò nước

– Không điều chỉnh được nhiệt độ

– Không tự ngắt điện khi đã đủ nóng

Khi thấy các dấu hiệu trên hoặc trường hợp bất thường khác, bạn nên kiểm tra máy để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa ngay. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì không tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của nhà cung cấp hoặc liên hệ với đội ngũ thợ lành nghề, chuyên nghiệp khi bình nóng lạnh của bạn đã hết thời hạn bảo hành.

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7