Chọn và sử dụng máy nước nóng an toàn, tiết kiệm

Để có một máy nước nóng tốt, ngoài sự đảm bảo về thương hiệu, nguồn gốc và bảo hành, bạn cũng nên tìm hiểu một số tính năng “cần có” của từng model sản phẩm bình nóng lạnh như tính năng chống bỏng, chống giật và công nghệ tiết kiệm điện.

Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm bên trong máy hoặc phía ngoài, nối nó với nguồn điện để máy tự ngắt nguồn khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện. Cách tốt nhất là bật bình trước khi tắm để có đủ nước nóng rồi tắt đi, các loại bình đun nước nóng trực tiếp có thể tiện lợi và ít tốn điện hơn nhưng có thể không an toàn vì không thể tắt công tắc điện trong khi sử dụng, sử dụng máy đun nước nóng trực tiếp bằng gas an tâm hơn nhưng hiện nay ít có điều kiện sử dụng. Cũng giống như bất cứ thiết bị điện nào, yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi sử dụng bình nóng lạnh bằng điện là bảo đảm tính an toàn, sau đó mới tính đến tiết kiệm điện.

Một số dòng sản phẩm có trang bị tính năng này và tiết kiệm nhiên liệu như máy nước nóng Ariston ruột bình được tráng Titanium, máy nước nóng Rossi có ruột bình được tráng kim cương nhân tạo.

Bạn cũng có thể chú ý tới những loại bình có thiết bị bảo ôn có tác dụng như thùng xốp giữ nhiệt để đỡ thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường trong quá trình sử dụng, giữ nước nóng lâu hơn, do đó tốn ít điện để đun nóng lại.

Trước khi chọn mua máy nước nóng, việc lựa chọn dung tích của bình nóng lạnh rất quan trọng, bình có dung tích càng lớn thì càng tiêu hao nhiều điện năng. Đối với hộ gia đình có 3 người thì nên lắp loại bình 15 lít là vừa đủ… Bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh 10-15 phút trước khi tắm rồi tắt đi để tránh lãng phí, không nên bật bình suốt 24/24h. Để kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng bạn không đặt nhiệt độ nóng tối đa, thông thường chỉ cần đặt nhiệt độ hoạt động cho máy là 65 độ C.

Cần treo máy nước nóng cố định vững chắc trên tường, cách sàn nhà tắm từ 1,8m trở lên. Với loại máy nước nóng trực tiếp bằng điện, vỏ bình nóng lạnh đã có một đầu dây mát để chờ tiếp đất, dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu có hiện tượng rò điện ra ngoài bình. Nhất thiết phải nối đất dây này cho thiết bị, việc này thường hay bị bỏ qua hoặc làm ẩu, vì vậy khi lắp đặt cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và yêu cầu nơi bán lắp đặt máy đúng cách cho bạn, đồng thời kiểm tra lại bộ phận này sau khi hoàn thành.

Dù bạn chỉ biết sử dụng hay là một thợ lành nghề đến đâu thì việc đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lắp đặt, sử dụng vẫn luôn thật sự cần thiết. Máy nước nóng có rất nhiều loại, kích cỡ và tính năng khác nhau, đồng thời các công nghệ mới luôn được cập nhật, không ai có thể thể chắc chắn rằng mình biết được hết tất cả những điều ấy.

Thường xuyên bảo trì bình nóng lạnh và xúc rửa cặn định kỳ để máy hoạt động tốt và không bị tốn điện, thường xuyên dùng bút thử điện quệt vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước để kiểm tra rò điện. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn điện vào máy nước nóng và gọi bảo hành hoặc gọi thợ sửa máy nước nóng có kinh nghiệm đến để kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.

Và cuối cùng, sau một thời gian dài không sử dụng máy, bạn phải kiểm tra đường dây điện và vòi sen thật cẩn thận. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì phải lập tức ngắt nguồn điện đến máy và gọi ngay cho đơn vị bảo hành hoặc sửa chữa.

Xem thêm

> Bình nóng lạnh nào tốt nhất và vừa với túi tiền

 

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7