Chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt

Đây là hai hệ thống đun và cấp nước nóng tiết kiệm năng lượng nhất so với các hệ thống nước nóng sử dụng điện và khí gas truyền thống. Nói là như vậy vì hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời vẫn cần thiết bị tăng cường nhiệt bằng điện hoặc khí đốt tự nhiên vào những lúc có ít ánh nắng mặt trời.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời và hệ thống tích hợp hiện đại

Nếu chỉ có nhu cầu nước ấm dùng cho sinh hoạt mà không có nhu cầu lớn về nước sôi và giữ nhiệt nước nóng ở mức 100 °C thì hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời là lựa chọn lý tưởng cho bạn vì hầu như không mất chi phí tiêu thụ năng lượng. Nếu nhu cầu của bạn lớn hơn, thì hệ thống nước nóng sử dụng bơm nhiệt, hoạt động theo nguyên lý nhiệt của hệ thống điều hòa và tủ lạnh vẫn là một lựa chọn tiết kiệm năng lượng (điện) hơn các hệ thống sử dụng điện và gas để đun sôi hoặc giữ nhiệt nước nóng. Công nghệ bơm nhiệt chỉ sử dụng điện để vận hành hệ thống sinh nhiệt và giải nhiệt lớn từ môi chất làm lạnh nên tiêu thụ điện năng rất ít.

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cả hai hệ thống này để mang lại hiệu quả cao hơn nhưng chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn.

Hệ thống nước nóng kết hợp năng lượng mặt trời và bơm nhiệt

Chỉ có một hạn chế là chi phí ban đầu để mua và lắp đặt thiết bị của hai hệ thống này lớn hơn nhiều lần so với hệ thống máy đun nước nóng bằng điện hoặc ga thông thường, từ vài trục triệu đồng trở lên.

Tuy nhiên hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoặc bơm nhiệt được lựa chọn tốt có thể tốn nhiều tiền ban đầu, nhưng sẽ giảm đi rất nhiều tiền điện hoặc tiền gas hàng tháng cho bạn, sau khoảng 1 năm thì coi như chi phí cho nước nóng từ thiết bị đến năng lượng coi như rất nhỏ.

Lựa chọn năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt?

Những phân tích dưới đây chỉ ra những khác biệt giữa hai hệ thống máy đun nước nóng tiết kiệm năng lượng này và sử dụng trong điều kiện nào là phù hợp để bạn có được lựa chọn của mình.

Năng lượng mặt trời

– Bao gồm các tấm thu năng lượng mặt trời và một bình chứa nước nóng. Bình chứa nước nóng có thể đặt tách rời với các tấm thu năng lượng.

– Bình chứa nước nóng thường có bộ phận tăng cường điện hoặc khí đốt để đun sôi và giữ nhiệt nước nóng vào những ngày có ít ánh nắng mặt trời.

– Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có giá từ khoảng $3000 đến $8000 đã bao gồm chi phí lắp đặt.

Bơm nhiệt

– Một hệ thống nước nóng sử dụng điện rất hiệu quả và tiết kiệm điện hoạt động trên nguyên tắc tương tự như một tủ lạnh hoặc điều hòa không khí, công nghệ bơm nhiệt chỉ sử dụng điện để vận hành hệ thống sinh nhiệt và giải nhiệt lớn từ môi chất làm lạnh nên tiêu thụ điện năng rất ít, nhiệt lượng lớn sinh ra được sử dụng để đun nước nóng trong bình chứa rồi từ đó cấp nước nóng đến vòi hoa sen, vòi pha chế, bồn tắm, bể sục nước nóng massage, phòng xông hơi, bể bơi mùa đông… Giống như hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, cần có lựa chọn và thiết kế hệ thống máy đun nước nóng hoàn chỉnh đồng bộ là nguồn cấp nước nóng cho cả ngôi nhà hoặc cho một khách sạn, nhà hàng để đầu tư và sử dụng thì mới tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng.

– Hệ thống nước nóng sử dụng bơm nhiệt có giá từ khoảng $2300 đến $3900 đã bao gồm chi phí lắp đặt.

Lựa chọn thương hiệu nào?

Các thương hiệu sau là lựa chọn tốt cho bạn khi mua hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoặc bơm nhiệt: Rinnai, Vulcan, Bosch, Chromagen, Rheem, Sanden, Evoheat, Apricus.

Như vậy là bạn đã có cơ sở để lựa chọn sản phẩm máy đun nước nóng và giữ nhiệt nào tốt, tiện nghi và tiết kiệm chi phí nước nóng cho sinh hoạt hoặc cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Xem thêm:

>> Các lựa chọn máy đun nước nóng khác theo quy mô và nhu cầu sử dụng

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7