Chọn máy đun nước nóng bằng gas hay điện?

Lựa chọn nào là tốt nhất khi có các máy đun hoặc bình đun nước nóng sử dụng hai loại năng lượng phổ biến, tiện dụng nhất là điện và khí đốt tự nhiên (gas), có vẻ như là sử dụng gas ít tốn kém hơn sử dụng điện vào giờ cao điểm hoặc đến hạn mức phải trả tiền điện cao. Không hẳn như vậy, với nhu cầu sử dụng nước nóng không nhiều thì sử dụng để đun nước nóng là tốt nhất và nhanh nhất, nhưng với nhu cầu cao, máy đun nước nóng sử dụng công nghệ bơm nhiệt của điện lạnh vận hành bằng điện lại tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết trước khi mua một máy đun nước nóng bằng điện hoặc gas để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình dưới đây.

Những yếu tố đầu tiên cần xem xét: Chi phí, loại máy và dung tích

Đun nước nóng là hoạt động tốn kém chi phí lớn thứ hai trong hầu hết các gia đình, nhà hàng, khách sạn… Theo Bộ năng lượng Mỹ, nó chiếm đến 18% hóa đơn các chi phí. Điều đó làm cho việc chọn một máy nước nóng đúng và phù hợp với nhu cầu là một quyết định quan trọng không chỉ mang lại sự thoải mái, mà còn để kiểm soát và tiết kiệm chi phí năng lượng.

Chúng tôi sẽ đề cập đến 3 loại máy nước nóng, tất cả đều giữ nước luôn nóng trong một bình chứa cách nhiệt cho đến khi nó được sử dụng. Và tất cả, ngoại trừ máy đun nước nóng tại chỗ, các loại máy còn lại đều sử dụng cho toàn bộ hệ thống nước nóng của một ngôi nhà:

– Máy đun nước nóng tiêu chuẩn

– Máy đun nước nóng tiết kiệm năng lượng

– Máy đun nước nóng trực tiếp

Thông tin thêm cho bạn: Loại thứ 3, máy nước nóng không có bình chứa (còn gọi là máy đun nước nóng trực tiếp), chỉ làm nóng nước theo yêu cầu khi bạn cần. Điều đó làm cho chúng hiệu quả hơn các mẫu máy có bình chứa giữ nhiệt theo tiêu chuẩn nói chung, nhưng chúng có giá bán và chi phí phí lắp đặt cao hơn. Và các mô hình máy đun nước không có bình chứa không thể luôn luôn đáp ứng được nhu cầu nước nóng trong các ngôi nhà, cơ sở kinh doanh có nhu cầu nước nóng cao.

Hầu hết các máy nước nóng có bình chứa giữ nhiệt đều sử dụng năng lượng điện hoặc gas. Hãy lưu ý về các loại năng lượng có sẵn trong nhà của bạn, vì chúng giữ vai trò quyết định đến việc chọn mua một máy đun máy nước nóng cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của bạn.

1. Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt theo tiêu chuẩn

Cho đến nay, máy đun nước nóng có bình chứa là lựa chọn phổ biến nhất, máy nước nóng tiêu chuẩn sử dụng gas hoặc điện là năng lượng để đun nóng nước.

Tùy thuộc vào giá tiền điện hoặc gas tại địa phương của bạn, máy nước nóng sử dụng gas có chi phí hoạt động thường rẻ hơn so với dùng điện. Nhưng chi phí trả trước của nó cũng nhiều hơn so với loại máy sử dụng điện.

2. Máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt tiết kiệm năng lượng

Bạn có thể tìm thấy máy đun nước nóng có bình chứa giữ nhiệt có thể tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất và chúng có thể sử dụng điện hoặc gas. Các công nghệ cách nhiệt chân không mới giúp đun sôi nhanh và bình chứa nước nóng giữ nhiệt lâu mà không tiêu tốn thêm điện hoặc gas, nếu nhu cầu sử dụng nước nóng khá thường xuyên thì coi như không có chi phí năng lượng phụ thêm để giữ nhiệt.

Trong đó máy đun nước nóng bơm nhiệt cũng sử dụng điện nhưng chỉ sử dụng điện để vận hành hệ thống nhiệt điện lạnh nhờ môi chất lạnh giải nhiệt lớn để làm nóng nước. Tuy nhiên hệ thống máy nước nóng này phù hợp hơn với nơi có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn. Và còn nhiều hệ thống kết hợp các công nghệ tiết kiệm năng lượng khác nhau để tiết kiệm tối đa khi có ít nhu cầu sử dụng, nâng cao công suất làm nóng nước khi cần sử dụng nhiều nước nóng mà vẫn không tiêu tốn nhiều năng lượng. Nhược điểm của hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt hoặc hệ thống tích hợp là cần đầu tư ban đầu lớn, nếu quy mô sử dụng nước nóng lớn thì đó là một sự đầu tư đáng giá, sau đó chi phí vận hành hay tiêu tốn năng lượng rất ít.

Tìm hiểu thêm

> Chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hay bơm nhiệt

> Giá cả và chi phí sử dụng các loại máy nước nóng

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7