Nên dùng máy đun nước nóng hay cây nước nóng lạnh?

Ngày nay, cây nước nóng lạnh được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì có thiết kế đẹp, tiện dụng, cung cấp cả nước nóng lẫn nước lạnh. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng nước lấy từ cây nước nóng lạnh kém an toàn hơn nhiều so với dùng máy đun nước nóng siêu tốc.

Vậy rốt cuộc đâu mới là cách dùng nước nóng đúng? Nước từ máy đun nước siêu tốc hay máy đun nước nóng có tốt hơn nước từ cây nóng lạnh hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này dưới đây các bạn nhé.

1. Nước sôi nào đảm bảo hơn

nước-sôi

Cây nước nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh tưởng chừng là thiết bị cung cấp nước hữu ích khi đem đến cả nước nóng và nước mát cho người sử dụng. Nhưng thực tế, bạn rất khó kiểm soát chất lượng nước dùng từ cây nước này. Lý do là thiết bị này sử dụng nguồn cung từ nước đóng bình. Nguồn cung nước đóng bình hiện nay rất khó kiểm soát chất lượng thực tế. Hiện nay có rất nhiều cơ sở lọc nước kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn nước uống vẫn còn tồn tại, gây nhiễu loạn thị trường nước đóng bình sạch.

Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát thấy cây nước nóng lạnh chủ yếu được làm từ nhựa. Để đảm bảo cho các bộ phận bên trong cây nước, nhất là gioăng cao su, nhà sản xuất thường khống chế rơ le để nước đun chỉ đạt đến ngưỡng 90 độ C. Như vậy, nước từ cây nước nóng lạnh bạn đang dùng tưởng như đã sôi nhưng thực tế không bao giờ đạt đến mức sôi là 100 độ C. Giả sử bạn không may dùng phải nước lọc đóng bình chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn vi sinh, nước lại không được đun sôi kỹ thì sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Máy đun nước nóng

Các thiết bị như máy đun nước nóng, ấm đun siêu tốc đều sử dụng cơ chế chung là khi nước thực sự sôi bùng lên thì rơ le mới ngắt điện. Do đó, nếu dùng các sản phẩm này, bạn có thể yên tâm hơn vì tỉ lệ vi khuẩn có thể sống sót được khi nước sôi là cực kỳ ít. Chỉ tiêu vi sinh là rất quan trọng khi xét về chất lượng nước. Bởi vậy, có thể nói rằng nước từ máy đun nước siêu tốc đảm bảo an toàn hơn nhiều so với nước dùng trực tiếp từ cây nước nóng lạnh.

lay nuoc tu may dun nuoc hai au

Cũng phải nói thêm rằng, một số loại máy đun nước nóng ngày nay đã được cải tiến công nghệ đáng kể giúp bạn yên tâm dùng nước sạch. Như với Máy đun nước nóng HA, thiết bị này ngoài việc đun nóng nước cực nhanh ngay cả với lượng lớn, thì còn có khả năng giữ nhiệt lâu mà không cần gia nhiệt cho nước. Nhờ công nghệ đo nhiệt đa điểm thông minh, thiết bị này sẽ phát hiện ngay lập tức và tăng nhiệt để toàn bộ khối nước trong bình đun sôi trở lại khi bạn có nhu cầu sử dụng nước nóng thường xuyên cho pha chế. Do chỉ là gia nhiệt nên lượng điện cần cung cấp cũng rất ít vì đã có công nghệ cách nhiệt chân không tiên tiến nhất, người sử dụng không lo chi phí tiền điện hàng tháng bị trội cao.

2. Nguy cơ mất vệ sinh từ thiết bị

Cây nước nóng lạnh

Về vấn đề vệ sinh thiết bị, giữa cây nước nóng lạnh thông thường với cây đun nước nóng hay ấm siêu tốc cũng có sự khác biệt đáng kể. Do cấu tạo chủ yếu được làm từ nhựa nên cây nước nóng lạnh sẽ dễ bám bẩn, dễ phát hiện bẩn, và đặc biệt là khó lau chùi sạch sẽ hơn so với thiết bị inox.

Thêm nữa, chính quy tắc đun nóng nước chỉ đến 90 độ C khiến thiết bị này sẽ trở thành ổ tích tụ vi khuẩn. Người dùng thường chủ quan vì cây nước nóng lạnh chỉ là bộ phận gia nhiệt làm nóng hoặc làm lạnh chứ không trữ nhiều nước nên ít khi vệ sinh máy. Thậm chí, có khi 6 tháng đến 1 năm người dùng mới lau rửa máy một lần. Vậy là vi khuẩn càng có cơ hội tích tụ nhiều hơn, tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng nước.

Ấm và máy đun nước nóng

Ấm đun nước siêu tốc có lợi thế là trữ được một lượng nhỏ nước, và rất dễ quan sát bụi bẩn cũng như vẩn nước bên trong ấm nếu có. Do vậy, việc vệ sinh thiết bị đun nhỏ bé này được tiến hành thường xuyên hơn cây nước nóng lạnh rất nhiều.

cay nuoc nong lanh

Máy đun nước nóng dạng cây là sản phẩm khắc phục được hạn chế của cả hai thiết bị trên. Chiếc máy này làm nóng được một lượng nước lớn gấp nhiều lần ấm đun siêu tốc, cũng như dễ dàng lấy nước như cây nước nóng lạnh. Và chúng không được làm từ nhựa, nên nước từ máy đun nước siêu tốc sẽ không để lại mùi khó chịu. Máy đun nước nóng HA ngoài đun nóng nước còn gia nhiệt thường xuyên để giữ nước đạt 100 độ C nên chất lượng nước đun được đảm bảo không nhiễm khuẩn, máy cũng không cần vệ sinh nhiều.

Để có thể đảm bảo chất lượng nước, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thêm máy lọc nước hoặc dùng máy đun nước nóng có tích hợp lọc nước. Nếu có thể chủ động nguồn nước nóng, bạn hãy cân nhắc sử dụng thiết bị phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ cả về chất và lượng nước được sử dụng.

Chia sẻ bài viết :

Bình luậnGiải đáp