Chọn ấm siêu tốc hay bình thủy điện?

Có cùng chức năng cơ bản là đun sôi nước nhưng ấm siêu tốc và bình thuỷ điện có một số đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Vậy khi nào thì nên mua ấm siêu tốc hoặc bình thuỷ điện? Bài viết này hy vọng có thể tư vấn cho bạn có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

> Các sản phẩm bình thủy điện tốt nhất 2018
> Bình đun sôi siêu tốc và giữ nhiệt tiết kiệm điện
> Ấm siêu tốc và giữ nhiệt kỹ thuật số

Phân biệt ấm siêu tốc và bình thuỷ điện

Ấm siêu tốc là loại ấm sử dụng điện, có thể đun sôi và tự động ngắt khi nước đã sôi. Hầu hết các loại ấm siêu tốc đều có dung tích khoảng từ 0,8 lít – 1,7 lít. Ấm siêu tốc có khả năng đun sôi nước nhanh, chỉ từ 1 đến 2 phút cho 1 bình 1 lít, ấm siêu tốc có công suất tiêu thụ điện lớn phổ biến từ 1600W – 2600W.

Khác với ấm đun siêu tốc, bình thuỷ điện vừa có chức năng đun sôi, vừa có thể giữ nhiệt độ nước nóng hoặc ấm suốt thời gian dài, rất tiện lợi khi có nhu sử dụng nước nóng nhiều trong ngày. Dung tích của bình thuỷ điện phổ biến từ 2 – 5 lít, công suất trung bình khoảng 800W, chế độ giữ nóng có công suất khoảng từ 30 – 35W. Bình thuỷ điện cần 8 – 10 phút để đun sôi nước, nhưng nhờ có tính năng giữ nhiệt nước nóng nên bạn sẽ có nước nóng để sử dụng bất cứ lúc nào.

Như vậy ấm siêu tốc phù hợp cho những gia đình có nhu cầu sử dụng nước sôi nhanh chóng nhưng không nhiều. Nếu gia đình bạn luôn có người ở nhà và cần dụng nước sôi thường xuyên, thì bình thuỷ điện là thiết bị không thể thiếu, nếu bỏ qua bài toán kinh tế thì nó đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng bất cứ lúc nào, nó cũng có thể hẹn giờ hoạt động cho tới khi bạn cần sử dụng để tiết kiệm điện.

Vậy lựa chọn ấm siêu tốc và bình thuỷ điện như nào là phù hợp và sử dụng ra sao để nâng cao độ bền và tiết kiệm điện? Vì đã có bài Chọn ấm siêu tốc bền, tiết kiệm điện như nào?Ấm siêu tốc nào tốt nhất? và Cách sử dụng ấm siêu tốc bền và tiết kiệm điện, do đó bài viết này sẽ tư vấn bạn chọn mua và sử dụng một chiếc bình thuỷ điện sao cho tốt nhất.

Chọn sản phẩm chính hãng

Không chỉ riêng ấm siêu tốc hay bình thuỷ điện, tất cả các sản phẩm gia dụng đều nên lựa chọn sản phẩm chính hãng. Đối với những thiết bị trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn thì càng nên chú ý đến yếu tố này.

Bình thuỷ điện không rõ nguồn gốc có chất lượng kém, nhanh hỏng, thời gian giữ nhiệt ngắn do không có công nghệ cách nhiệt hiện đại, nhất là khi sử dụng để đun nóng có thể sinh ra các chất độc hại, ngoài ra sản phẩm không đạt tiêu chuẩn rất dễ gây ra cháy nổ khi sử dụng.

Để chọn mua được sản phẩm chính hãng, cần mua tại những điểm bán hoặc siêu thị điện máy có uy tín. Sản phẩm có ghi tên thương hiệu rõ ràng, sắc nét, đầy đủ các thông số công suất, dung tích, xuất xứ, phiếu bảo hành (dài hạn) và tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm dễ hiểu. Những sản phẩm của các thương hiệu có tiếng như Zojirushi, Rosewill, Sharp, Panasonic, Philips… tuy có giá bán cao hơn một chút nhưng chất lượng đảm bảo, độ bền cao và an toàn, đây là những thương hiệu đáng lưu tâm khi chọn mua một chiếc bình thủy điện cho mình.

Chất liệu

Các sản phẩm bình thuỷ điện có rất nhiều mẫu với chất liệu vỏ ngoài là nhựa, nhôm hoặc thép không gỉ. Bình vỏ nhựa nhẹ hơn các chất liệu khác nhưng sẽ bị xước, bẩn và khó tẩy rửa hơn sau một thời gian sử dụng, về tính thẩm mỹ cũng kém sang trọng hơn loại bình bằng kim loại như nhôm và sắt tráng men. Cần chú ý chọn sản phẩm có vỏ ngoài chắc chắn với đường nét tinh tế, các chỗ ghép nối được xử lý tốt và khít với nhau.

Tương tự, ruột bình cũng được làm bằng các chất liệu khác nhau như inox cao cấp hoặc thép không gỉ tráng men để ngăn cản sự tản nhiệt, giúp giữ nhiệt lâu hơn.

Tham khảo các đặc điểm của một bình thủy điện có chất lượng tốt trong bài viết Các sản phẩm bình thủy điện tốt nhất 2018.

Dung tích và công suất

Cần chọn bình đúng với nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn. Đối với gia đình có 2 – 3 người nên chọn loại bình dung tích khoảng 2 – 3 lít, từ 3 – 6 người nên chọn bình 3 – 3,5 lít, trên 3,5 lít với gia đình đông người.

Công suất của bình cũng là một yếu tố cần lưu ý khi mua. Công suất bình lớn tương ứng với thời gian đun sôi nhanh nhưng cũng đồng thời ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác nếu nguồn điện không ổn định. Bạn nên chọn loại bình có công suất khoảng 800W là vừa.

Tính năng và nhu cầu sử dụng

Bình thuỷ điện hiện nay có rất nhiều loại với nhiều tính năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, từ những loại bình đơn giản đến những loại bình đắt tiền nhiều tiện ích với bảng điều khiển điện tử hiện đại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn loại bình với những tính năng cần thiết với nhu cầu sử dụng để tiết kiệm tiền mua và chi phí tiền điện khi sử dụng thực tế hàng ngày.

Xem thêm

> Sử dụng bình thủy điện đúng cách, tiết kiệm điện

 

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7