Ưu nhược điểm máy nước nóng trực tiếp, gián tiếp

Máy nước nóng là tên gọi chung của các loại máy đun nước nóng sử dụng cho phòng tắm, cho chế biến trong nhà hàng, các khu công nghiệp và nhiều nhu cầu sử dụng nước nóng khác.

Khi nhu cầu sử dụng nước nóng lớn, chi phí năng lượng điện hoặc gas cho việc làm nóng nước chiếm một phần lớn trong tổng chi phí năng lượng hàng tháng, như vậy sử dụng loại máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng lớn đến việc giảm nhiều chi phí năng lượng.

Có nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các máy đun nước nóng, tuy nhiên làm nóng trực tiếp dòng nước cung cấp cho nhu cầu sử dụng là phương thức tiết kiệm điện nhất trước khi xét đến các công nghệ tiết kiệm kèm theo.

Tuy tiết kiệm năng lượng hơn nhưng loại máy nước nóng trực tiếp cũng có nhược điểm lớn về khả năng cung cấp lượng nước nóng lớn với nhiệt độ ổn định như đã được đun trước trong bình chứa của loại máy nước nóng gián tiếp.

Điều này được giải quyết bởi loại Máy nước nóng lai hybrid mới tích hợp các ưu điểm và loại bỏ các nhược điểm của hai loại máy nước trực tiếp và gián tiếp.

Với nhu cầu nước nóng không cao, ví dụ chỉ cần sử dụng nước nóng cho phòng tắm thì máy nước nóng trực tiếp là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Máy nước nóng trực tiếp làm nóng tức thời dòng nước đi qua máy đến nhiệt độ được lựa chọn, không cần đun nóng nước trong bình chứa như máy nước nóng gián tiếp, vì vậy gọn nhẹ và tiêu thụ ít điện năng hơn vì không cần bình đun và giữ nhiệt nước nóng như máy nước nóng gián tiếp, cần dùng nước nóng đến đâu máy cung cấp đến đó nên không bị thừa hoặc thiếu.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng gián tiếp sử dụng cho phòng tắm hay còn gọi là bình nóng lạnh, là loại chỉ có chức năng đun nóng nước trong bình chứa (có chức năng giữ nhiệt) và cung cấp nước nóng đến vòi sen hoặc bồn rửa, ở đó dòng nước nóng được cấp từ bình hòa với dòng nước lạnh được lấy từ hệ thống cấp nước trong nhà.

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng hoặc nước lạnh

Bình nóng lạnh có nhiều loại với dung tích bình chứa nước nóng lớn, nhiệt độ nước được đun nóng trong bình cao hơn loại máy nước nóng trực tiếp, có nhiệt độ tối đa tới 80 độ C nên bình nóng lạnh còn có nhiều công dụng. Chỉ với 1 chiếc bình tắm nóng lạnh khoảng 30 lít trở lên là bạn có thể chia thành nhiều đường dẫn nước nóng từ bình để cung cấp cho nhiều nhu cầu sinh hoạt khác: tắm, rửa mặt, rửa chén bát, rau củ, trái cây… trong khi máy nước nóng trực tiếp chỉ có thể cung cấp nước nóng tại một điểm sử dụng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại máy nước nóng nào là phù hợp, hoặc là bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại để tận dụng các ưu điểm của chúng, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa có thể tiết kiệm điện khi cần.

adminha
phamvanmy.cn2@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7